Tín dụng bất động sản sẽ “dễ thở” hơn

Chuyên mục: Tin tức » Tin tức về nhà đất cho thuê tại Đà Nẵng.               - 17/02/2012

Chiều 14-2, tại cuộc họp triển khai chỉ thị 01 về điều hành tín dụng năm 2012, ông Nguyễn Đồng Tiến, phó thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước,  cho biết mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ năm 2012 là chú trọng kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, môi trường kinh doanh lành mạnh. Do vậy, các chính sách vừa rồi và sắp tới của NH Nhà nước là xoay quanh chủ trương này.

Tư vấn cho vay vốn tại Ngân hàng Hàng hải - Ảnh: Thanh Đạm

“Những giải pháp này tập trung vào thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô theo định hướng của Chính phủ. Theo đó, vốn sẽ được tập trung vào những lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa và không ưu tiên trong lĩnh vực như kinh doanh chứng khoán, bất động sản... Tuy nhiên, NH Nhà nước cũng có những điều chỉnh thích hợp, ví dụ như trong lĩnh vực bất động sản có những đối tượng đóng góp tích cực vào việc giải quyết việc làm thì sẽ được tiếp cận vốn. Song nguồn vốn sẽ không dàn trải” - ông Tiến nhấn mạnh.

Về việc phân bốn nhóm tổ chức tín dụng (TCTD) theo các chỉ tiêu tăng trưởng, ông Tiến cho rằng do TCTD có sự khác nhau về năng lực kiểm soát, năng lực tài chính, quy mô vốn, năng lực điều hành, quản trị rủi ro, chất lượng tài sản nợ, năng lực của người đứng đầu... Tuy nhiên sau sáu tháng, NH Nhà nước sẽ có đánh giá lại. Trên cơ sở đó sẽ có sự điều chỉnh có thể NH A từ nhóm 1 sẽ phải sang nhóm khác hoặc thay đổi mức tăng trưởng tín dụng cho phù hợp. Dự kiến, tổng mức tăng trưởng tín dụng của năm 2012 sẽ ở mức 15-17% như chỉ tiêu đã được Chính phủ phê duyệt.

Ông Tiến cũng cho biết hiện có khoảng 10 NH thương mại đang lâm vào tình trạng thiếu thanh toán. Những TCTD này phải cơ cấu lại các khoản nợ, tập trung thu hồi khoản nợ cũ và vẫn tiếp tục cho vay mới, với tiêu chí tổng dư nợ tín dụng không tăng nhưng hoạt động NH vẫn thực hiện bình thường. Tuy nhiên danh sách TCTD thuộc nhóm nào thì không được NH Nhà nước tiết lộ.

(Theo tuoitre)

Cho thue nha Da Nang - DRANA


Like Drana.vn