Ô nhiễm giữa trung tâm thành phố do ảnh hưởng của dự án treo

Chuyên mục: Tin tức » Tin tức về nhà đất cho thuê tại Đà Nẵng.               - 13/11/2013               Nguồn: infonet.vn
Tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, đang có những dự án treo gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đặc biệt là có nguy cơ phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/11, "tam giác vàng" dự án treo Danang Center - Viễn Đông Medirian và Golden Square lại được báo giới đặt ra bức xúc với lãnh đạo Đà Nẵng. Đặc biệt, dự án Danang Center chẳng khác gì ổ dịch sốt xuất huyết giữa trung tâm TP. 

hop bao
Cuộc họp báo thường kỳ do UBND TP tổ chức

Hứa hoài nhưng không thấy làm...

Hai ngày qua, theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án khu phức hợp thương mại - khách sạn 5 sao Danang Center là Công ty cổ phần địa ốc Vũ Châu Long cho người dời hàng rào tôn bao quanh khu "đất vàng" số 8 Phan Châu Trinh lùi vào trong để trả lại vỉa hè trên 3 mặt tiền Phan Châu Trinh - Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai cho người đi bộ. Nhờ vậy người dân có dịp kiểm nghiệm lời hứa của chủ dự án này với lãnh đạo Đà Nẵng tại cuộc họp rà soát đồ án quy hoạch trên địa bàn ngày 13/9. 

Nằm trên khu "đất vàng" 3 mặt tiền rộng 8.450m2 ngay giữa trung tâm đô thị sầm uất nhất của Đà Nẵng, dự án Danang Center từng hứa hẹn sẽ mọc lên toà tháp đôi gồm 4 tầng hầm và 35 tầng lầu với tổng mức đầu tư 125 triệu USD. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty này rầm rộ khởi công dự án vào ngày 29/3/2008 với cam kết đưa công trình vào khai thác năm 2011.

Tuy nhiên đang làm dở phần móng thì đột ngột từ giữa năm 2009, Công ty cổ phần địa ốc Vũ Châu Long cho rút hết thiết bị và công nhân khỏi dự án, để lại trên khu "đất vàng" cái hố sâu hoắm lởm chởm hàng trăm cọc bê tông cùng một số thiết bị hư hỏng nằm chỏng chơ và dãy hàng rào tôn sắt lạnh chung quanh.

du an treo
Dự án khu phức hợp 5 sao Danang Center gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

Nhiều năm qua, dự án này đã trở thành nơi ao tù nước đọng rộng hàng ngàn m2 ngay giữa trung tâm Đà Nẵng khiến tại cuộc họp rà soát quy hoạch ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến phải bức xúc: "Nước đọng, muỗi tùm lum, đủ thứ động vật chết trong đó. Tôi đi tiếp xúc cử tri, người ta nói rất nhiều về dự án này. Không lần nào tiếp xúc cử tri không nói!".

Tại cuộc họp rà soát quy hoạch ngày 13/9, ông Nguyễn Đình Long, Phó Giám đốc Công ty Vũ Châu Long cam kết cuối quý 1/2014 sẽ tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu phải tiến hành ngay việc dọn sạch vệ sinh môi trường ở khu vực này và yêu cầu chủ đầu tư nói rõ bao giờ làm xong? Khi ông Trần Đình Long hứa cuối tuần sau hoàn tất, ông Trần Thọ nhắc: "Anh nói ở đây có đầy đủ các ban ngành. Đã nói thì phải cho chắc đó!".

du an treo
Tại khu dự án Danang Center, cùng với hàng trăm chiếc cọc lởm chởm, hoen rỉ...

Bao giờ mới hết treo????

Hai ngày qua, khi Công ty Vũ Châu Long cho người di dời hàng rào tôn lùi vào trong để trả lại vỉa hè cho người đi bộ theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng thì người dân và du khách đi ngang qua khu dự án này lại thêm một lần nữa phải chứng kiến những cảnh tượng hết sức phiền lòng ngay giữa trung tâm đô thị sầm uất nhất của Đà Nẵng!

Trên khu đất rộng gần 8.500m2 vẫn là cỏ lác mọc um tùm bên cạnh hành trăm chiếc cọc lởm chởm, hoen rỉ cùng một số thiết bị, vật tư hư hỏng, chỉ còn giá trị... sắt vụn. Đặc biệt, hố móng nằm giữa khu dự án vẫn tiếp tục là một cái hố ao tù, nước đọng rộng hàng ngàn m2. Thậm chí khi có những người đang di dời hàng rào tôn còn biến hố nước này thành nơi... tiểu tiện, bất kể chung quanh đó người dân và du khách đang đi lại tấp nập!

du an treo
Lá cỏ lác mọc um tùm và những máy móc, thiệt bị hư hỏng chỉ còn giá trị... sắt vụn!

Cần nhắc lại, thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cuối tháng 10 đã cảnh báo dịch bệnh trên địa bàn lên đến đỉnh điểm. Riêng dịch sốt xuất huyết đã có 1.409 ca mắc, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2012, trong đó 1 ca tử vong nghi do bệnh này gây ra. Tình hình càng có nguy cơ trở nên nghiêm trọng sau khi Đà Nẵng bị bão Nari (bão số 11) đổ bộ, tiếp đó lại chịu một số ảnh hưởng nhất định của siêu bão Haiyan (bão số 14).

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 8546/UBND-VX chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, xã, phường, các bệnh viện, trường học trên địa bàn TP tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác như tay - chân - miệng, đau mắt đỏ trong tháng cao điểm. Và hiện hàng ngày, các xe thông tin lưu động vẫn đang chạy trên các tuyến phố, tuyên truyền người dân tiêu diệt bọ gậy, không cho muỗi sinh sản tại các bể và dụng cụ chứa nước, các vật dụng và đồ phế thải có thể đựng nước...

du an treo
TP Đà Nẵng đang ra sức tuyên truyền người dân và các cơ quan, đơn vị tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết...

Do lẽ đó mà tại cuộc họp báo chiều 12/11, đã có nhiều ý kiến phát biểu với lãnh đạo Đà Nẵng, âu lo cái hố ao tù, nước đọng khổng lồ ở dự án Danang Center không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn nguy cơ trở thành ổ dịch sốt xuất huyết ngay giữa trung tâm TP. Điều này hoàn toàn không thừa khi Công ty Vũ Châu Long đang cho thấy thêm một lần nữa lời hứa của họ bị... gió bay mất!

Trách nhiệm của cơ quan chức năng đến đâu?

Lẽ ra, việc Công ty Vũ Châu Long có dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu dự án Danang Center như họ cam kết hay không và tiến hành đến đâu phải được Sở Xây dựng, Sở TN-MT Đà Nẵng kiểm tra một cách cụ thể, nhất là khi đây là một trong những dự án nằm ở vị trí hết sức nhạy cảm và đang gây rất nhiều điều tiếng như Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã nêu tại cuộc họp rà soát quy hoạch ngày 13/9.

du an treo
Hố móng ở khu dự án Danang Center đang là một hố ao tù, nước đọng không lồ ngay giữa trung tâm

Thế nhưng sau khi các cơ quan báo chí phản ảnh thực trạng vệ sinh môi trường ở khu dự án Danang Center tại cuộc họp báo chiều 12/11, ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng chỉ trả lời qua loa: "Các dự án ở khu "tam giác vàng" thì cách đây một tháng, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đã chủ trì, mời các nhà đầu tư đến và nhà đầu tư cũng có cam kết sẽ triển khai. Cam kết cách đây một tháng rồi!".

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bày tỏ: "Tình trạng ở các dự án khu "tam giác vàng" cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo TP. Không ai muốn để nhếch nhác như thế. Họ đóng tôn lại xung quanh là bọn tôi đã thấy mệt mỏi rồi, như cái lô cốt đặt ngay giữa trung tâm TP rất mất mỹ quan đô thị. Nhưng do khủng hoảng kinh tế nên chưa thể khởi sắc được. Chúng tôi đã gọi các nhà đầu tư không ít lần, người ta cũng hứa, cũng cam kết, cũng khởi động lại nhưng làm không nhiều. Nhưng để tìm được nhà đầu tư khác thay thế vào đó không dễ, chúng tôi đã tìm cả trong nước và nước ngoài nhưng chưa có!".

du an treo
Những người đến di dời hàng rào tôn lùi vào trong còn biến hố nước này thành nơi để... tiểu tiện!

Và giải pháp đối với sự nhếch nhác, ô nhiễm đang xảy ra ở những dự án như Danang Center, theo ông Văn Hữu Chiến: "Trước mắt thì dùng những biện pháp tức thời thôi để làm sao đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Khi người ta thi công dự án thì xây dựng các hàng rào tôn bao che sát đường phố luôn. Bây giờ cho lùi vào để trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Sau đây, đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng mời các nhà đầu tư lên để tổng dọn vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường, không có muỗi... Tất cả những việc đó làm trước, thứ hai là bao che lại cho đàng hoàng chứ không làm nhếch nhác!".

Trong tương lai, nếu cơ quan nhà nước cũng như các nhà đầu tư không có những biện pháp khắc phục thì có thể dự án treo này sẽ trở thành một ổ dịch bệnh không xa và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh cũng như hình ảnh của một thành phố đô thị. 

Drana cho thuê nhà Đà Nẵng 
Like Drana.vn