Nới lỏng tín dụng cho mua, sửa chữa hoặc xây nhà: Vẫn khó tiếp cận

Chuyên mục: Tin tức » Tin tức về nhà đất cho thuê tại Đà Nẵng.               - 21/02/2012

Thông tin từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh Đà Nẵng cho hay: NHNN vừa có Chỉ thị số 01/CT-NHNN về việc cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) được cho vay với khách hàng cá nhân có nhu cầu vốn mua, sửa chữa hoặc xây nhà…

Theo ông Võ Minh - Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng: điểm đáng chú ý đối với quy định về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở lĩnh vực không khuyến khích được nêu trong Chỉ thị 01/CT-NHNN là loại trừ dư nợ cho vay đối với nhu cầu vốn để xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay; cho vay đối với một số nhu cầu vốn: xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các KCN, khu chế xuất, KKT; xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp... Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách hàng cá nhân có nhu cầu về vốn mua nhà để ở dưới hình thức trả góp. Các NH cũng mạnh dạn hơn trong cho vay, khi chủ trương kiểm soát chặt tín dụng ở những lĩnh vực không khuyến khích, nhưng đã nới đối với tín dụng tiêu dùng.

Người lao động vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà ở, thậm chí cả nhà thu nhập thấp. 

Thực tế lâu nay nhu cầu vốn của cá nhân mua nhà để ở, sửa chữa hoặc xây dựng nhà là rất lớn, đặc biệt là trên địa bàn các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Ông Trương Thành Nam - Phó Tổng Giám đốc NH Phương Đông (OCB) kiêm Giám đốc OCB Chi nhánh Trung Việt tại Đà Nẵng nhấn mạnh: Nhu cầu của khách hàng sẽ dần tăng khi xã hội ngày càng phát triển và những người cần mua nhà ngày một nhiều hơn. Thế nhưng, với chủ trương kiểm soát chặt tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất trong năm qua, cũng như áp lực về lãi vay tăng quá cao đã khiến hoạt động cho vay bất động sản tiêu dùng bị hạn chế.

Tại một NHTM khác trên địa bàn Đà Nẵng, tín dụng bất động sản tiêu dùng tăng trưởng chậm trong suốt năm 2011, thậm chí ở thời điểm cuối năm đã dừng cho vay và lãnh đạo NH này cho biết, khó có thể đẩy mạnh cho vay, bởi chính sách thắt chặt tín dụng phi sản xuất và áp lực lãi suất 22 - 24%/năm là rào cản lớn đối với những người cần vốn để mua nhà ở. Do đó, việc loại trừ tín dụng bất động sản tiêu dùng ra khỏi lĩnh vực cho vay không khuyến khích tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN được các NH cho biết, sẽ là cơ hội để tái kích thích dư nợ tín dụng mua nhà. Vì thực tế, nhu cầu về vốn của các cá nhân mua nhà ở vẫn rất cao.

Tuy nhiên, điều quan ngại nhất hiện nay đối với khách hàng chính là lãi vay còn ở mức cao. Số liệu thống kê về tình hình hoạt động của ngành NH vừa được NHNN đưa ra cho thấy, lãi suất cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất dao động trong khoảng 22 - 26%/năm. Tại TP Đà Nẵng, lãi suất tuy có thấp hơn nhưng vẫn ở mức từ 21 - 24%/năm.

Vì vậy, dù có được nới lỏng cho vay nhưng áp lực lãi suất chưa giảm sẽ khó có điều kiện kích thích được tăng trưởng tín dụng bất động sản tiêu dùng. Mặt khác, trong quy định về phân nhóm NH để áp dụng chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ năm nay, đối với các NH thuộc nhóm 4 không được tăng trưởng tín dụng so với cuối năm 2011. Điều này cũng có nghĩa sẽ phải kiểm soát chặt hoạt động cho vay. Như vậy, dù có được nới tín dụng tiêu dùng, thì các NH ở nhóm này cũng khó cho vay.

Với những điều kiện và lý do trên đây, cho dù Chỉ thị số 01/CT-NHNN đã nới lỏng tín dụng đối với lĩnh vực cho vay mua, sửa chữa và xây dựng nhà ở, nhưng những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có mức thu nhập trung bình và thấp cũng khó mà tiếp cận được nguồn vốn này.

(Theo cadn)

Cho thue nha Da Nang - DRANA

Like Drana.vn