Nhu cầu mua nhà, căn hộ để cho thuê tại Đà Nẵng đang gia tăng mạnh.

Chuyên mục: Tin tức » Tin tức về nhà đất cho thuê tại Đà Nẵng.               - 11/05/2014
Thị trường bất động sản Đà nẵng hiện nay đang trong giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên gần đây bỗng có dấu hiệu " ấm " lên do nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua căn hộ và nhà cho thuê đang lan rộng. Với kỳ vọng cho thuê được giá trước viễn cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đang có kế hoạch quay lại thành phố

Sự hỗ trợ của ngân hàng đối với thị trường cho thuê nhà này như thế nào tại Đà Nẵng ?

Đa số các ngân hàng sẽ cho khách hàng vay khoảng 70% giá trị căn hộ. Thời gian cho vay mua nhà phụ thuộc vào thu nhập của gia đình, trung bình 10 năm, tối đa là 20 năm. Tài sản thế chấp  vay mua nhà chính là là căn hộ, nhà đã mua. Đây là phương thức đảm bảo bằng tài sản hình thành từ vốn vay đã được nhiều ngân hàng thực hiện trong thời gian qua.


Lãi suất vay mua nhà thông thường được tính trên nguyên tắc sau :

6 tháng đầu tiên là 8%  đến 10% /năm; sau đó lãi suất thả nổi theo nguyên tắc, lãi suất cho vay bằng lãi suất huy động tiết kiệm 24 tháng (trả lãi sau) cộng với biên độ cố định theo quy định.


Sau khi mua được nhà hoặc căn hộ. Người mua nhà sẽ tìm người để cho thuê nhà. Với mức thuê vừa bằng lãi xuất ngân hàng cho vay hoặc nhiều hơn để hỗ trợ cho khoản vốn trả góp. Như vậy, người mua sẽ chỉ mất thêm một khoản chi phí hàng tháng không nhiều để đóng tiền gốc cho ngân hàng và đợi thị trường đi lên và tương lai sẽ sở hữu được nhà với chi phí nhỏ hơn tiền gốc phải bỏ ra.


Có nhiều khách hàng tìm đến thị trường này với nhiều nhu cầu khác nhau. Có người mua nhà để ở, có người sở hữu để cho thuê, có nhà đầu tư “chê” lãi suất tiết kiệm thấp, bỏ tiền mua căn hộ chờ cơ hội giá lên, bán ra để kiếm lời.

Rủi ro trong hoạt động mua nhà cho thuê này là gì ?

Về nhu cầu thuê nhà Đà Nẵng. Vài nhà đầu tư căn hộ ở Đà Nẵng cho biết, khách thuê đa số từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipines và cả người Việt công tác tại Đà Nẵng. Tuy nhiên thời gian thuê ngắn (từ 6 đến 12 tháng), người cho thuê rất hiếm ký được một hợp đồng dài hạn trên 1 năm.


Nhu cầu thuê nhà tại Đà Nẵng rất nhiều tuy nhiên không phải không có rủi ro.


Khi hỏi về rủi ro trong quá trình thực hiện phương án mua căn hộ hoăc nhà ở Đà Năng để cho thuê, các chuyên gia cho biết, rủi ro cơ bản của kiểu đầu tư này là “đầu ra” của thị trường thuê nhà. Nhiều khi tìm được “mối” cho thuê, nhà đầu tư vội vàng mua căn hộ hoặc nhà , ký kết hợp đồng cho thuê với thời gian 1 năm. Tuy nhiên, bước sang năm thứ 2, mặc dù đã “đánh tiếng” rất nhiều người nhưng vẫn không tìm được người thuê nhà, đành phải đóng cửa, chờ cơ hội khác mặc dù hiện tại thị trường cho thuê đang được đánh giá là tốt.


Thông thường các hợp đồng cho thuê nhà Đà Nẵng khoảng mười hai tháng, người thuê nhà phải nộp tiền ba tháng một lần, và đặt cọc một tháng. Trong trường hợp bên thuê nhà không thực hiện đúng hợp đồng thuê nhà, họ sẽ mất số tiền đặt cọc này. Ngược lại, chủ nhà lại phải chạy đôn đáo tìm người cho thuê dưới áp lực lãi xuất của ngân hàng. Lời khuyên cho những nhà đâu tư dạng này là, Hãy tìm được những nhà môi giới thật tốt, am hiểu thị trường khi bước vào mô hình này .


Theo nhận định của một số nhân viên ngân hàng, nhu cầu vốn vay để đầu tư căn hộ tại Đà Nẵng đã có xu hướng tăng lên. Trong đó, vay mua để cho thuê đang có xu thế lan rộng bởi sự quay lại của các nhà đầu tư nước ngoài (FDI), đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc tại thị trường Đà Nẵng.Like Drana.vn