Gần 4000 hộ dân bị ảnh hưởng do dự án treo

Chuyên mục: Tin tức » Tin tức về nhà đất cho thuê tại Đà Nẵng.               - 16/09/2013               Nguồn: infonet.vn
Thống kê bước đầu của các cơ quan chức năng Đà Nẵng cho thấy chỉ ở hai phường Hoà Quý và Hoà Khánh Nam đã có 16 dự án quy hoạch của trung ương và địa phương "treo" nhiều năm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và mưu sinh của khoảng 4.000 hộ dân

Trong số 152 đồ án, dự án phải rà soát lại đợt này có nhiều dự án xây dựng nhà cao tầng, nằm tập trung tại những “khu đất vàng” ở trung tâm TP, như: Khu phức hợp thương mại Vũ Châu Long, Khu phức hợp Viễn Đông; Khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ cao tầng An Cư - Đông Á, Khu thương mại phức hợp sân vận động Chi Lăng, Khu phức hợp thương mại - dịch vụ Bình Hiên - Bình Thuận, Khu chung cư Hàn Quốc... Bên cạnh, còn nhiều dự án đầu tư trên lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thương mại, cơ sở hạ tầng, khu dân cư khác của trung ương, TP hoặc nhà đầu tư đã khởi công hoặc có kế hoạch triển khai từ nhiều năm trước nhưng đến nay chưa thực hiện đã làm ảnh hưởng đến đời sống, môi trường của người dân trong khu vực.

Tại phường Hoà Quý (quận Ngũ Hành Sơn) có 25 án được quy hoạch với tổng diện tích đất khoảng 1.500 ha, trong đó có 7 dự án với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 446 ha chưa triển khai. Đáng nói là do quy hoạch "treo" nên trong 446 ha này có tới 150 ha đất lúa, 50 ha đất màu bị bỏ hoang, ngập úng, làm ảnh hưởng đến đời sống, mưu sinh của hơn 1.000 hộ dân. 

Đặc biệt, dự án Làng Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) được Thủ tướng Chính phủ Chính phủ phê duyệt từ ngày 9/12/1997 với tổng diện tích 300 ha (190 ha thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam và 110 ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Sau khi "treo" hơn 10 năm, ngày 6/5/2009, dự án này đã được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng.

du an treo lang dai hoc da nang
Dự án treo Làng Đại Học Đà Nẵng hơn 10 năm nay

Tuy nhiên cho đến nay tại Làng ĐHĐN mới chỉ có 1 ký túc xá sinh viên, trường Cao đẳng CNTT (thuộc ĐHĐN) và Trường Cao đẳng CNTT Việt-Hàn (thuộc Bộ TT-TT) với tổng diện tích gần 50ha (mới chỉ đạt 16,6% tổng diện tích toàn dự án). Do dự án treo hơn 15 năm, xuyên qua 2 thế kỷ nên người dân trong vùng quy hoạch không được xây dựng, sửa chữa nhà ở ngay trên khu đất được quyền sử dụng, không được làm đường giao thông bê tông để đi lại… Vì vậy mà đã gây nên rất nhiều bức xúc!

Tại phường Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu), tuy diện tích đất không lớn nhưng đây lại là địa bàn tập trung nhiều dự án quy hoạch nhất ở Đà Nẵng. 67 dự án của trung ương và TP được quy hoạch tại đây chiếm tổng diện tích đất hơn 417ha. Trong đó có 33 dự án đã hoàn thành, 18 dự án đang triển khai, 7 dự án đã bị hủy bỏ. 

thao doi nha di doi
Người dân tháo dở nhà di dời nhưng lại nhìn dự án treo hơn 10 năm nay. 

Đặc biệt, hiện trên địa bàn phường Hoà Khánh Nam còn đến 9 dự án vẫn đang “nằm trên giấy”, đã làm xáo trộn cuộc sống của gần 3.000 hộ dân trong vùng quy hoạch. Trong đó có các dự án Nhà ga đường sắt mới, khu đô thị phía Bắc nhà ga mới, Khu kho tàng, đường Hoàng Văn Thái nối dài đi Bà Nà, Trường Đại học TDTT Đà Nẵng, Bãi đổ bùn…

UBND TP cho biết đang phối hợp với các cơ quan, bộ ngành liên quan để tìm biện pháp khắc phục tình trạng này. Theo kế hoạch, vào ngày 13/9 tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ báo cáo kết quả tổng rà soát các dự án quy hoạch trên địa bàn TP theo yêu cầu của ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá VII hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn TP đã triển khai hơn 1.000 công trình, dự án với tổng diện tích trên 17.000 ha; vận động hơn 95.000 hộ dân giải tỏa, di dời, nhường đất cho các công trình. Nguồn thu từ đất của TP từ năm 2003 đến nay khoảng trên 20.000 tỉ đồng. Để tạo điều kiện cho người dân yên tâm an cư lập nghiệp, Đà Nẵng đã đưa ra chủ trương phấn đấu đến năm 2014 chấm dứt việc giải tỏa, di dời lớn.

Like Drana.vn