Phóng sự ảnh
Chủ nhật,ngày 17 tháng 10 năm 2021

Thánh địa Mỹ Sơn kỳ bí.

ua đoạn đường nhỏ với hàng cây cao, thẳng tắp đầy lãng mạn, tại thánh địa Mỹ Sơn, nơi đây là thủ phủ của nền văn hóa Chămpa lâu đời ngày trước, những gì còn lại nơi đây thật đầy hoại niệm.

                    

Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng khoảng 70 km và cách thành cổ Trà Kiệu khoảng 20 km, gồm nhiều đền đài Champa. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Champa cũng như là lăng mộ của các vị vua hay hoàng thân, quốc thích.

                   

Thánh địa nằm giữa một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Vì thế, để đến tận nơi thì phải qua hai hành trình, một là đi xe vào khu giới thiệu di tích và hai là đi bộ khoảng 400m để chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc còn sót lại.

Và điều đầu tiên thực sự thú vị, khi một vài chiếc xe Zeep của những năm 60-70 ở thế kỷ trước phăm phăm dừng trước mặt, từng nhóm khoảng 6-10 người nhảy bổ lên, ngồi chen chúc với nhau, sung sướng tận hưởng cái cảm giác sắp được băng qua rừng với chút mưa, chút gió.

                       

Và khi đứng trước những di tích còn lại của nền văn hóa Champa, bạn như quên đi cuộc sống ngược xuôi của thực tại mà mơ tưởng về một thời kỳ hùng mạnh của xứ sở Champa. Những cụm tháp nhỏ, với một tòa tháp chính ở giữa, nhiều tháp phụ bao bọc xung quanh như một sự tôn vinh về quyền lực và đoàn tụ về tổ chức.

                     

Với những người trẻ mê sự cổ kính, thì những cỏ cây, rêu phong bám sát những bức tường gạch là

                     

Và đặc biệt, du khách đến thánh địa Mỹ Sơn luôn tỏ ra thích thú với những bức tượng không đầu. Với những thời điểm đông du khách, các bức tượng này hầu như không có thời gian... nghỉ ngơi.

                    

                    


 
                    
Khu thờ Linga, Yoni.

                     
Các di vật thờ tại nhà Nguyện.

                     
Du khách nghe hướng dẫn viên giới thiệu khu thánh địa.

                     
Khu thánh địa hoang vắng trong nắng chiều.

                     
Quần thể di tích này có đường kính rộng khoảng 2km.

                     
Hầu như những công trình kiến trúc sót lại đã bị hư hại.

                     
 
                     
 
                     

                     

Cho thuê nhà Drana
Drana nha dat da nangPhóng Sự Ảnh