VN đề nghị Ấn Độ đào tạo thủy thủ tàu ngầm Kilo

Chuyên mục: Kiến thức » Tin tức biển               - 12/11/2013
Mối quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam - Ấn Độ ngày càng trở nên gắn bó, mới đây Việt Nam đã đề nghị Hải quân Ấn Độ giúp đỡ đào tạo thủy thủ Việt Nam trên các tàu ngầm Kilo do Nga chế tạo, cũng như mở rộng các chế độ ưu đãi đặc biệt đối với tàu chiến của hải quân Ấn Độ đến neo đậu tại các cảng trong nước.

moi quan he quan su
Mối quan hệ quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ ngày càng trở nên gắn bó

Vừa qua, Ấn Độ đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp thư ký quốc phòng cùng với Việt Nam. New Delhi cũng thể hiện mong muốn cung cấp cho Việt Nam tên lửa hành trình siêu âm BrahMos hợp tác phát triển cùng với Nga, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm trong đóng tàu của mình. Gần đây, hãng tin INN của Ấn Độ tiết lộ rằng, cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ có thể cung cấp hệ thống tên lửa chiến thuật Pragati (một biến thể xuất khẩu của tên lửa Prahaar) cho Việt Nam.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng lo lắng về mối quan hệ quốc phòng đang ngày càng phát triển giữa Ấn Độ và Việt Nam kể từ khi nhận thấy sự hiện diện của Hải quân Ấn Độ trên vùng Biển Đông mà Trung Quốc coi là sân sau của mình.

hai quan viet nam
Trung Quốc lo lắng về mối quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam

Ấn Độ đã sớm thực hiện các bước đi đầu tiên hướng tới thiết lập "một sự hiện diện hàng hải bền vững" trên Biển Đông, cách không xa so với Trung Quốc đại lục.

Việt Nam đã cho phép các tàu chiến của Ấn Độ được thả neo tại cảng Nha Trang trong các chuyến thăm thiện chí của hải quân nước này. Vào thời điểm này, Hải quân Ấn Độ có lẽ là hải quân nước ngoài duy nhất có được sự ưu ái đó.

Nguồn : soha.vn
Like Drana.vn