Phản đối Trung Quốc đánh đập ngư dân Việt Nam

Chuyên mục: Kiến thức » Tin tức biển               - 01/03/2012
Tàu cá QNg 90281 TS của ông Đặng Tằm cập bến Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Ảnh: H.V.T

11 ngư dân trên tàu cá QNg 90281TS của tỉnh Quảng Ngãi đã bị phía Trung Quốc dùng vũ lực uy hiếp, ngăn cản không cho vào quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tránh gió ngày 22-2. Họ bị phía Trung Quốc đánh đập, lục soát lấy tài sản.

Trước sự việc này, ngày 29-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị lên án hành động trên của phía Trung Quốc đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần đối xử nhân đạo đối với ngư dân, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam, không phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”.

Người phát ngôn cho hay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc không để tái diễn những hành động sai trái tương tự và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

(Theo tuoitre)

Cho thue nha Da Nang - DRANA

Like Drana.vn