Những tòa nhà "hổng giống ai"

Chuyên mục: Kiến thức » Thế giới kiến trúc               - 22/03/2012
Nếu bạn cho rằng các tòa nhà thật nhàm chán và trùng lắp nhau thì 10 công trình kiến trúc ấn tượng nhất thế giới này sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

Sự độc đáo của từng công trình được cấu thành từ trí tưởng tượng và óc sáng tạo của các kiến trúc sư. Hãy cùng nhìn ngắm 10 tòa nhà đặc biệt này:

1. Thư viện Kansas, Mỹ

Thư viện đồ sộ này gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi phía ngoài mặt tiền được trang trí bởi 22 bìa sách khổng lồ xếp kế tiếp nhau như một kệ sách. Không chỉ có những quyển sách khổng lồ mà còn có nhiều tấm bưu thiếp của những năm 1900 khổ lớn bao quanh thư viện.

2. Khách sạn Sofitel - Tokyo, Nhật Bản

Một trong những nét nổi bật của khách sạn xứ hoa anh đào này là những khối hình thang đối xứng nhau qua một trục chính. Các phòng ngủ như những nhánh cây treo mong manh bên ngoài cấu trúc hình cây thông của khách sạn và không có lan can.

3. Tòa nhà nhảy múa - Prague, Cộng hòa Czech

Tòa nhà được đặt tên “Fred and Ginger”, tên của ca sĩ và vũ công nổi tiếng người Mỹ vì thoạt trông nó như đang nhảy múa.

Thiết kế của tòa nhà toát lên một vẻ đẹp hiện đại nhưng lại trở thành vấn đề gây tranh cãi lúc bấy giờ. Tổng thống Czech Václav Havel lại rất tâm đắc với công trình này và hi vọng rằng đây sẽ trở thành trung tâm của các hoạt động văn hóa.

4. Tòa nhà Astra House - Hamburg, Đức

Astra House thật ra là một nhà máy bia ở Hamburg. Các tầng nhà có thể di chuyển lên xuống trên trụ chính mỏng manh của tòa nhà. Mặc dù nhà máy bia Astra House đã bị phá bỏ nhưng một nhãn hiệu bia mới đã được thành lập ngay trên tòa nhà này.

5. Tòa nhà xiêu vẹo - Ba Lan

Tòa nhà có diện tích 4.000 m2 tọa lạc tại thành phố Sopot, Ba Lan. Kiến trúc sư người Ba Lan Szotynscy Zaleski là chủ nhân của ý tưởng về tòa nhà lạ lùng này.

Tòa nhà xiêu vẹo đã trở thành nơi được du khách chụp ảnh lưu niệm nhiều nhất ở Ba Lan.

6. Ngôi nhà Piano - thành phố Huainan, Trung Quốc

Ngôi nhà mang hình dáng chiếc piano tọa lạc tại tỉnh An Huy. Phần chiếc đàn violin là thang cuốn dẫn vào bên trong. Tòa nhà đang có nhiều kế hoạch phát triển với dự kiến thu hút nhiều người đầu tư.

7. Trụ sở Công ty Longaberber - Newark, Ohio (Mỹ)

Tòa nhà văn phòng có hình dáng chiếc giỏ xách độc đáo này được hình thành từ ước mơ của Dave Longaberger, người sáng lập Công ty Longaberger.

Ý tưởng xây dựng tòa nhà của người sở hữu công ty sản xuất giỏ gỗ ban đầu đã bị rất nhiều người cho là không khả thi, từ kiến trúc sư đến nhà đầu tư, nhưng ông vẫn nhận ra được tiềm năng phát triển của tòa nhà. Ngày 17-12-1997, tòa nhà “giỏ xách” đã hoàn thiện, trở thành một trong những tòa nhà độc đáo nhất thế giới.

8. Tòa nhà Robot - Bangkok, Thái Lan

Tòa nhà Robot là trụ sở chính của Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) ở Bang kok. Được xây dựng bởi Sumet Jumsai, thiết kế của tòa nhà miêu tả sự vi tính hóa trong ngân hàng. 

Robot hoàn thành vào năm 1986, là một trong những công trình hiện đại hiếm hoi ở Bangkok, đồng thời cũng nhận được nhiều sự tán dương của những người xung quanh.

9. Tòa nhà rạn nứt - Branson Missouri, Mỹ

Năm 1812, một trận động đất 8 độ Richter đã phá hủy hầu như toàn bộ nhà cửa ở New Madrid, Missouri (Mỹ). Một trong những công trình còn sót lại khá nguyên vẹn là tòa nhà Ripley’s Believe It or Not. Tòa nhà vẫn đứng vững sau trận động đất kinh hoàng và nằm trong danh sách những công trình độc đáo nhất trên thế giới.

10. Tòa nhà xanh - Hà Lan

Tòa nhà được phục chế bởi Công ty Schildersbedrijf N & F Hijnen trên công trình sắp bị phá bỏ ở Rotterdam, Hà Lan.

Công trình độc đáo phủ lớp sơn dày chỉ 2 micromet (0,02 cm) có tên gọi Tòa nhà xanh đã trở thành trung tâm thu hút khá nhiều du khách đến tham quan cũng như sự chú ý của mọi người ở Rotterdam.

(Theo tuoitre)

Cho thue nha Da Nang - DRANA

Like Drana.vn