Mã Anh Cửu: 40 năm nghiên cứu, Biển Đông phức tạp hơn Hoa Đông

Chuyên mục: Kiến thức » Tin tức biển               - 17/04/2013
Nhắc tới tranh chấp Biển Đông, Mã Anh Cửu cho rằng vấn đề Biển Đông phức tạp hơn và nhiều bên tuyên bố chủ quyền hơn so với Hoa Đông nên cần thêm thời gian để có thể tìm kiếm một giải pháp.

ma anh cuu
Mã Anh Cửu

Tờ Bưu điện Trung Hoa xuất bản tại Đài Loan ngày 17/4 đưa tin, hôm qua 16/4 nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tham gia một buổi hội thảo trực tuyến với đại học Stanford và có một bài phát biểu chia sẻ "sáng kiến hòa bình Biển Hoa Đông" của mình.

Cuộc hội thảo trực tuyến được tổ chức bởi cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và sự tham dự của Larry Diamond, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dân chủ - phát triển và chế độ pháp trị (CDDRL) thuộc đại học Stanford, cựu Đô đốc hải quân Mỹ Gary Roughead.

Mã Anh Cửu cho hay ông đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu về vấn đề Biển Hoa Đông. Ông Cửu cho rằng vấn đề cốt lõi của tranh chấp lãnh thổ (Trung - Nhật - Đài) là tài nguyên chứ không phải những hòn đảo, do đó các bên tranh chấp muốn giải quyết đầu tiên phải thiết lập cơ sở tin cậy lẫn nhau.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan cho biết sau khi ký kết hiệp định nghề cá với Nhật Bản, Đài Loan sẽ "di chuyển dần dần" mặc dù có những thách thức "đáng kể" trong việc thiết lập một nền tảng hợp tác ba bên Trung - Nhật - Đài ở Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài).

"Hợp tác tốt hơn là đối đầu", Mã Anh Cửu cho biết. Tuy nhiên khi nhắc tới tranh chấp Biển Đông, Mã Anh Cửu cho rằng vấn đề Biển Đông phức tạp hơn và nhiều bên tuyên bố chủ quyền hơn so với Hoa Đông nên cần thêm thời gian để có thể tìm kiếm một giải pháp.

Tranh chấp quốc tế cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, Mã Anh Cửu nhấn mạnh, nếu một giải pháp không thể tìm ra ngay lập tức thì các bên liên quan nên cố gắng tìm kiếm một sự đồng thuận cũng như các biện pháp tạm thời.


Nguồn: baomoi.

Like Drana.vn