Làm thế nào để lấy được cọc khi chuyển chỗ thuê nhà.?

Chuyên mục: Kiến thức » Cuộc sống               - 18/05/2014
Đối với các thành phố lớn như Hà Nội , Đà Nẵng, Sài Gòn,  việc cho thuê nhà chủ nhà đã số yêu cầu chúng ta phải đặt cọc một tháng tiền thuê nhà.  Và rất nhiều bạn sinh viên, vì không có kinh nghiệm nên sau khi rời đi đều không lấy lại được tiền đăt cọc dù đã ở đủ thời gian tối thiểu theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Dưới đây là một số mẹo giúp chúng ta, những người thường xuyên sống kiếp nhà thuê có thể lấy lại số tiền đặt cọc, sau mỗi lần chuyển chỗ :

1. Xác minh hiện trạng nhà cho thuê ngay khi bắt đầu ký hợp đồng.

Ngày khi ký hợp đồng, chúng ta nên chụp ảnh quay phim lại hiện trạng của nhà cho thuê. Đặc biệt, là chụp cận cảnh lại bất cứ thiệt hại, hỏng hóc nào tại thời điểm này. Tốt nhất là ảnh có lưu giữ thời gian chụp và đưa lại cho chủ nhà lưu giữ cùng mình.Cách này vừa giúp chúng ta có cơ hội lấy lại tiền đặt cọc vừa tránh được cuộc ẩu đả không hay với chủ nhà khi dọn đi. Một số chủ nhà thường khó tính, săm soi lại đồ đạc và cho rằng chính bạn đã làm hỏng thứ này, sứt mẻ thứ khác để bắt bẻ. Vì vậy, việc này là khá cần thiết, chúng ta không nên bỏ qua.

Khi thuê phòng trọ, sinh viên đặc biệt chú ý đến các điều khoản mà chủ nhà đưa ra

2. Đảm bảo về thời gian thông báo với chủ nhà khi chuyển đi.

Thông thường, trong hợp đồng cho thuê nhà , chủ nhà cho thuê hay quy định trước khi người thuê nhà có nhu cầu chuyển đi phải thông báo trước 15 đến 20 ngày (tùy thuộc từng chủ nhà mà có quy định khác nhau về thời gian). Hãy chắc chắn rằng chúng ta nhớ điều này và thực hiện đúng . Vì đa số trường hợp này chúng ta sẽ không lấy được lại cọc.

3. Sắp xếp đồ đạc lại vị trí ban đầu nhất có thể.

Nếu trước đó, chúng ta có treo các bức ảnh, móc quần áo hay ti vi… lên tường, chắc chắn sẽ để lại những lỗ hổng, nếu chủ nhà khó tính ,  chúng ta nên trát lại và quét lại màu sơn như ban đầu. Để tránh họ có cớ bắt bẻ trừ cọc của chúng ta.

Ngoài ra, mọi đồ đạc trong căn nhà cho thuê thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như: giường, tủ, bàn ghế... cố gắng đặt lại vị trí ban đầu. Nếu không nhớ vị trí của chúng hãy xem lại những hình cảnh (hoặc cảnh quay) mà chúng ta đã ghi lại trong ngày đầu tiên chuyển đến.

4. Dọn dẹp lại vệ sinh nhà trước khi đi.

Đảm bảo rằng, mọi đồ đạc của chúng ta , kể cả đồ không còn dùng được không còn để lại trong phòng. Đây là điều rất cần thiết, vì ở một số nơi chủ nhà không chúng ta chưa dọn chúng đi nữa.

Khi mọi thứ đã suôn sẻ, điều cuối cùng mà chủ nhà thường lấy cớ để không trả tiền đặt cọc là chúng ta không dọn dẹp phòng sạch sẽ. Hãy đảm bảo, chúng ta đã làm điều này.

Và chắc chắn, chúng ta sẽ lấy lại được cọc của nhà cho thuê một cách thuận lợi.

Like Drana.vn