Khó khăn nhưng phải vững tay lái

Chuyên mục: Kiến thức » Phân tích thị trường bất động sản               - 04/03/2012
Giao lưu doanh nhân "Lửa thử vàng" tại Hà Nội. (Ảnh: Khắc Thắng)

Năm 2012 được nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định là năm có nhiều khó khăn trên thương trường; nhưng không phải vì vậy mà không có những cơ hội mở ra. Điều quan trọng nhất đối với các doanh nhân là phải luôn vững tay lái để vượt qua khủng hoảng. Ghi nhận tại buổi giao lưu “Lửa thử vàng” giữa các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp đoạt giải Rồng Vàng và Thương hiệu mạnh lần thứ 11, được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội chiều 2/3/2012.

Doanh nghiệp FDI: nhìn vào viễn cảnh dài hạn

Hầu hết đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có mặt tại buổi giao lưu đều cho rằng khó khăn trong năm 2012 là không thể tránh khỏi, nhưng vì đều là những nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam nên trong dài hạn họ không quá bi quan.

“Tại sao chúng tôi ở Việt Nam, đó bởi vì chúng tôi nhìn vào dài hạn và tin tưởng vào tiềm năng của thị trường này”, ông Diệp Khang Văn, Phó tổng giám đốc Capital Land, doanh nghiệp đến từ Singapore đã có mặt tại Việt Nam 18 năm nay nhấn mạnh. Ông cho biết thông thường, đóng góp của bất động sản chiếm khoảng 40% GDP ở các thị trường mới nổi, trong khi đó ở Việt Nam, tỉ lệ này mới chiếm có 17%. Như vậy, nhìn vào dài hạn, tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn ở Việt Nam. Còn rất nhiều người Việt có nhu cầu mua nhà.

Cùng chung cái nhìn này, ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land (thuộc Gamuda Berhad, Malaysia) cũng nhìn nhận nhiều cơ hội phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam, dù 2012 là năm kinh tế có nhiều khó khăn. “Tôi lấy ví dụ ở Hà Nội, nơi Gamuda có dự án đầu tư, dân cư rất trẻ và đông đúc. Như vậy, nhiều người sẽ chuyển ra ngoại thành ở nếu có cơ hội”. Chính vì vậy, Gamuda Land mong muốn xây dựng các khu đô thị vệ tinh xung quanh Hà Nội, nơi sẽ có đầy đủ các công trình phụ trợ như cơ sở đào tạo, giáo dục, dịch vụ và chăm sóc sức khỏe…

Tương tự như vậy, bà Merilyn Liddell, Hiệu trưởng trường Đại học RMIT (vốn đầu tư 100% Australia) cho biết đầu tư vào giáo dục là đầu tư lâu dài. Vì vậy thời gian trước mắt, để đối đầu với khủng hoảng, RMIT cố gắng cắt giảm các chi phí không cần thiết nhưng vẫn tiếp tục hợp tác với các đối tác giáo dục có mạng lưới toàn cầu để đảm bảo chất lượng giáo dục tại trường. “Cải thiện chất lượng và yếu tố quyết định để đầu tư nhằm đảm bảo yêu cầu và đòi hỏi của thị trường”, bà nói.

Mong muốn chung của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam vẫn là: Chính phủ Việt Nam cần có các chính sách và biện pháp mạnh mẽ để ổn định đồng tiền trong nước, giảm lạm phát để tạo lòng tin cho các nhà đầu tư.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chia sẻ tầm nhìn dài hạn của các nhà đầu tư nước ngoài và nhấn mạnh đến lợi thế của Việt Nam là quá trình cải cách đang diễn ra mạnh mẽ, liên tục không gì có thể chặn lại được, chứ không chỉ có nhân công rẻ, ở vị trí ‘trái tim’ của ASEAN như nhiều nhà đầu tư đã từng nghĩ. Về mặt lâu dài, ông Thành cho rằng chính động lực cải cách, đổi mới sẽ là yếu tố hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp trong nước: cần có niềm tin để vượt qua bão táp

Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng giám đốc May 10 cho rằng 2012 là một năm không dễ chịu, thậm chí mức độ khủng hoảng còn sâu sắc hơn năm 2008. “Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam đã trải qua cuộc khủng hoảng trước rồi thì giờ đã có kinh nghiệm để đối đầu với bão tố. Quan trọng là doanh nghiệp nào khỏe thì sẽ ‘bơi’ lâu hơn và vượt qua được khủng hoảng”, bà Huyền nhận định.

Dù chi phí lao động đối với công ty dệt may như May 10 rất lớn nhưng thay vì sa thải người lao động, theo bà Huyền, công ty May 10 lại tìm cách giữ chân và gắn bó người lao động với doanh nghiệp. Điều mà May 10 đang làm hiện nay là phải tiết kiệm hết mức, từ đầu tư đến vay vốn, chi tiêu thường xuyên để vượt qua khó khăn.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng doanh nghiệp càng xông pha, cạnh tranh thì khả năng sống sót trong khủng hoảng càng cao. “Nền kinh tế càng khó khăn thì doanh nghiệp càng cần ‘cắn răng’, thắt lưng buộc bụng để vượt qua khủng hoảng”, ông nhấn mạnh.

Để vượt qua khó khăn, bà Huyền bật mí chiến lược của May 10 là: Làm cái gì khó mà không ai dám làm và làm cái gì rẻ mà không ai có thể làm được. Vì vậy, bà cho rằng bí quyết để cạnh tranh được trong giai đoạn hiện nay thì phải phát triển mạnh chứ không phải “dặt dẹo”.

Đối với một số doanh nghiệp, chính khủng hoảng là cơ hội để họ đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng chuyên biệt hơn. Vissan là một ví dụ như vậy.

Theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, việc tái cấu trúc công ty đã được tiến hành vài năm nay. Nhưng giờ là thời điểm quyết định nên trước đây công ty còn muốn làm tất cả các khâu, từ chăn nuôi, giết mổ đến sản xuất, phân phối, thì giờ thì công ty chỉ tập trung vào sản xuất. Các khâu khác như chăn nuôi, giết mổ và phân phối giờ được tiến hành nhờ huy động nguồn lực xã hội và theo hình thức ‘khế ước’ giữa các bên.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên cho rằng khó khăn vẫn còn nhiều nhưng các tín hiệu kinh tế vĩ mô mới đây cũng cho thấy khả quan hơn: lạm phát giảm dần, dự trữ ngoại tệ quốc gia tăng, cán cân thương mại ổn định và việc tái cấu trúc ngân hàng sẽ giúp tình hình thanh khoản cải thiện hơn sẽ giúp doanh nghiệp vững tin vào con đường phía trước.

(Theo DDĐT)

Cho thue nha Da Nang - DRANA

Like Drana.vn