Chuyển hướng đầu tư sang mua nhà cho thuê

Chuyên mục: Kiến thức » Phân tích thị trường bất động sản               - 06/11/2013
Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, giá nhà đất đã về vùng đáy cùng với lãi suất giảm, các kênh đầu tư khác bấp bênh, vì vậy xu hướng mới trên thị trường bất động sản là chuyển hướng đầu tư sang mua nhà để cho thuê lại.

mua nha cho thue
Mua nhà cho thuê lại

Là một người khá kỹ tính trong việc sử dụng đồng tiền, song mới đây, anh Hồng, một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp ở TP. HCM đã quyết định gom tiền mua một căn nhà phố tại quận 3 với giá hơn 3 tỷ đồng.

“Hiện tại, tôi chưa có nhu cầu để ở, nhưng mua để cho thuê lại, vì tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà. Nếu không mua lúc này, thời gian tới sẽ khó mua được với giá trên, bởi giá nhà hiện nay khó có thể giảm thêm”, anh Hồng cho biết.

Anh Nguyễn Văn Bên, một môi giới bất động sản ở quận Thủ Đức cho biết, chỉ riêng trong tháng 10 vừa qua, anh đã môi giới thành công cho 3 khách hàng mua 3 căn nhà phố tại Dự án Khu dân cư Linh Tây (Thủ Đức) với mức giá trung bình hơn 3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, cả 3 khách hàng mua nhà trên đều không mua để ở, mà cho thuê lại làm văn phòng kinh doanh với giá 10 triệu đồng/tháng.

Còn theo một đại diện của Sàn giao dịch Bất động sản Him Lam Land, đơn vị phân phối 2 dự án Hyco4 ở quận Bình Thạnh và Him Lam Riverside, trong số khách hàng mua căn hộ của 2 dự án trên, qua khảo sát cho thấy, có khá nhiều khách hàng mua để cho thuê lại.

nha cho thue
Mua nhà để cho thuê lại đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn thời điểm hiện nay

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Real cho biết, gần đây, có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại với thị trường bất động sản, tuy nhiên, thay vì mua nhà để bán lại kiếm lời trong ngắn hạn như trước đây, nhiều người mua căn hộ để cho thuê lại.

“Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thị trường vàng biến động, chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, thì với những người có tiền nhàn rỗi, việc mua nhà để cho thuê có thể được xem là kênh đầu tư bảo toàn vốn tốt, đồng thời có khả năng sinh lợi lớn một khi thị trường bất động sản phục trở lại”, ông Lộc phân tích.

Nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn CBRE cũng ghi nhận, đang xuất hiện một số yếu tố tích cực ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của khách hàng, như trần lãi suất giảm, giá vàng liên tục giảm, giá nhà đất đã giảm mạnh và bắt đầu chững lại. Đặc biệt, tiềm năng cho thuê là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân.

“Thời gian qua, các dự án căn hộ bán cao cấp bán ra thị trường với các chính sách thanh toán linh hoạt và vừa túi tiền hơn đã kích thích nhiều người quyết định mua căn hộ để cho thuê”, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE nhận định, đồng thời cho rằng, chính từ xu hướng mua nhà để cho thuê ngày càng phổ biến đã khiến cho phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Vẫn theo ông Marc Townsend, nhìn một cách tổng thể, thị trường bất động sản TP. HCM dù chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, nhưng giá bất động sản khó có thể giảm thêm. Trong khi đó, thị trường đang hình thành nhiều yếu tố có lợi, như chính sách pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản đang được xem xét và có nhiều cải thiện, cơ sở hạ tầng đang có bước tiến đột phá. Đây là những cơ sở để giúp thị trường bất động sản có nhiều khả năng phục hồi trong thời gian tới.

“Với những người mua nhà lúc này để cho thuê và đón đầu cơ hội gia tăng lợi nhuận khi thị trường phục hồi là rất hợp lý. Nếu tôi là người có nhu cầu về nhà ở, tôi cũng sẽ quyết định mua lúc này, bởi lẽ, đây là cơ hội mua nhà tốt nhất trong 5 năm qua”, ông Marc Townsend nhận định.

Nguồn : batdongsan
Like Drana.vn