Cao ốc độc đáo ở Kuwait

Chuyên mục: Kiến thức » Thế giới kiến trúc               - 19/02/2012

 Là một trong những tòa nhà có thiết kế sáng tạo nhất năm 2011 do tờ báo Time của Mỹ bình chọn, tòa nhà Al Hamra Firdous là cao ốc cao nhất ở Kuwait - một quốc gia vùng Trung Đông.

Tòa nhà Al Hamra Firdous nổi bật về đêm với những ánh đèn

Cao ốc do Công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM) thiết kế bao gồm 74 tầng với chiều cao 412 m, có cấu trúc độc đáo như một tờ giấy cuộn tròn, tạo hiệu ứng làm tăng tối đa tầm nhìn và giảm thiểu sức nóng hấp thụ từ ánh mặt trời. Tòa cao ốc bao gồm văn phòng làm việc, câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm thương mại.

Cao ốc Al Hamra Firdous là điểm nhấn của thành phố Kuwait

Với mục đích giảm bớt sức nóng từ mặt trời và nới rộng tầm nhìn ở những tầng có văn phòng, hướng Nam của tòa nhà được thiết kế khuyết vào trong và như một mảnh giấy cuộn tròn từ hướng Tây đến hướng Đông, tạo nên một khối kiến trúc vững chắc nhưng vẫn toát lên nét đẹp riêng.

Thiết kế đặc biệt như một tờ giấy cuộn tròn

Phần tường làm giảm sức nóng mặt trời ở phía Nam được thiết kế với nhiều lỗ trống. Bức tường không chỉ bảo vệ tòa nhà khỏi khí hậu khắc nghiệt vùng Trung Đông, mà còn đảm nhận vai trò trụ đỡ của cao ốc.

Bức tường hướng ra phía Nam bảo vệ tòa nhà khỏi sức nóng của mặt trời

Bản phác thảo tòa nhà từ hai phía

Tòa nhà mang vẻ đẹp thanh lịch như một khối đá điêu khắc. Với thiết kế độc đáo, cao ốc Al Hamra Firdous ở hướng Bắc, Tây và Đông sẽ có tầm nhìn xuyên suốt ra vịnh Arabian và đồng thời tránh được sức nóng của mặt trời sa mạc ở hướng Nam.

Tòa nhà ở trung tâm thành phố Kuwait này chính là điểm nhấn cho vịnh Arabian với kiểu kiến trúc điêu khắc tinh tế.

(Theo tuoitre)

Cho thue nha Da Nang - DRANA

Like Drana.vn